Hội thảo “Khung pháp lý cho hoạt động kinh doanh nhà chung cư và bất động sản thương mại, dịch vụ” sẽ diễn ra vào ngày 16/7/2020

Trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản ở Việt Nam đã có sự phát triển rất nhanh chóng, góp phần đáp ứng các nhu cầu về nhà ở cũng như bất động sản phục vụ sản xuất, kinh doanh. Xuất phát từ nhu cầu về sự an ninh cũng như những tiện ích kèm theo mà nhà chung cư đang trở thành một sự lựa chọn phổ biến của nhiều người thuộc các thành phần khác nhau. Nhiều dự án chung cư đã được đầu tư xây dựng ở các thành phố lớn và đang có xu hướng chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong quá trình phát triển nhà ở. Bên cạnh thị trường nhà ở, các loại bất động sản thương mại, dịch vụ, bất động sản đa năng như condotel, biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel),… cũng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư với mức lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, sự bùng nổ quá nhanh chóng của các loại hình bất động sản này đã khiến cho khung pháp lý điều chỉnh không thể theo kịp, tạo nên nhiều khoảng trống, thiếu sự quản lý một cách minh bạch, gây rủi ro cho khách hàng cũng như đe dọa đến sự ổn định, lành mạnh của thị trường bất động sản.

Trong bối cảnh đó, Trường đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Khung pháp lý cho hoạt động kinh doanh nhà chung cư và bất động sản thương mại, dịch vụ” nhằm tạo diễn đàn để trao đổi, làm rõ những nội dung, quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở năm 2014 và các văn bản có liên quan đến vấn đề kinh doanh nhà chung cư và bất động sản thương mại, dịch vụ; từ đó đánh giá những hạn chế, bất cập cũng như đưa ra các đề xuất nhằm thực hiện có hiệu quả pháp luật trong lĩnh vực này.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 33 bài tham luận với nhiều tâm huyết của các tác giả là các nhà nghiên cứu và công tác thực tiễn, tập trung vào các chủ đề chính sau: Quyền sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư và dự án đầu tư xây dựng bất động sản thương mại để kinh doanh; Pháp luật về hình thức kinh doanh nhà chung cư, kinh doanh bất động sản thương mại, dịch vụ; Điều kiện mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà chung cư, bất động sản thương mại, dịch vụ; Pháp luật về hợp đồng mua bán nhà chung cư; Pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các chủ sở hữu nhà chung cư, bất động sản thương mại, dịch vụ; Pháp luật về kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư; Pháp luật về chuyển nhượng dự án đầu tư kinh doanh bất động sản; Trách nhiệm của chủ đầu tư trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư, bất động sản thương mại, dịch vụ để kinh doanh; Quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh nhà chung cư, bất động sản thương mại, dịch vụ; Phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư, bất động sản thương mại, dịch vụ để kinh doanh…

Hội thảo sẽ được tiến hành vào sáng thứ Năm, ngày 16 tháng 7 năm 2020, tại Trường Đại học Luật TP. HCM, 02 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, Tp. HCM. Hội thảo có sự tham gia của đông đảo khách mời là các nhà khoa học, các nhà quản lý, các chuyên gia hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực bất động sản.

Ban tổ chức hy vọng rằng Hội thảo “Khung pháp lý cho hoạt động kinh doanh nhà chung cư và bất động sản thương mại, dịch vụ”sẽ nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn, các phóng viên báo chí, các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên.

Rất hân hạnh được chào đón các quý vị và các bạn!

Trân trọng cảm ơn.

(Đăng ký tham dự hội thảo vui lòng gửi về email: tthong@hcmulaw.edu.vn hoặc vttin@hcmulaw.edu.vn)